Tê buồn chân tay và những điều chưa biết

Ngày càng có nhiều người bệnh mắc chứng tê buồn chân tay, tỉ lệ người mắc bệnh tê buồn chân tay không chỉ đang ngày càng gia tăng. Với thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, bệnh tê buồn chân tay đang có xu hướng trẻ hóa và đó là tín hiệu đáng báo động của sự gia tăng các bệnh xương khớp nói chung. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về bệnh tê buồn chân tay và những điều chưa biết nhé!

lí do tê buồn chân tay

Nguyên nhân của bệnh tê buồn chân tay

  • Có nguồn gốc từ những bệnh xương khớp: Nguyên nhân chính của yếu của chứng tê buồn chân tay đến từ các bệnh lý về xương khớp. Khi mắc các bệnh về xương khớp, các dây thần kinh thường xuyên bì chèn ép, khiến các mạch máu không được lưu thông gây ra tình trạng tê buồn chân tay.
  • Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý nguy hiểm, bệnh tiểu đường có nhiều biến chứng nguy hiểm như bại liệt, teo cơ, mù mắt…và tê buồn chân tay. Tê buồn chân tay là hệ quả của hệ thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng. Khi hệ thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng, người bệnh sẽ bị mất cảm giác đau, nóng lanh tại các cơ quan thụ cảm thể như da, ngón tay, ngón chân…vì các đường liên hệ thần kinh cảm giác từ cac cơ quan thụ cảm thể lên nao bị tổn thương nên không thể truyền được tín hiệu.
  • Do thiếu vitamin cần thiết cho cơ thể: Thiếu các vitamin cơ bản như B!, B6, B12…cơ thể sẽ có phản ứng tê buồn chân tay
  • Thói quen sinh hoạt: Nằm, ngồi, ngủ quá lâu trong một tư thế, lười hoạt động,..

bị tê buồn chân tay do sai tư thế

Phải làm sao khi bị tê buồn chân tay

  • Trước hết bạn cần đến các bệnh viên có chuyên khoa xương khớp để kiểm tra và thực hiện một vài xét nghiệm cơ bản để tìm ra nguyên nhân chính xác của tình trạng tê buồn chân tay (có thể là nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt, hay bạn đang mắc các bệnh lý về xương khớp khác)
  • Sau khi tìm được nguyên nhân chính xác, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc (Đông Y hoặc Tây Y) tùy theo thể bệnh của bạn. Tuy nhiên, xu hướng điều trị bệnh hiện nay là kết hợp giữa Đông Y và Tây Y
  • Bạn nên xem lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình. Hạn chế ăn đồ ăn có nhều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, các đồ uống có gas…tăng cường nhiều rau xanh và canxi. Không nên làm việc quá lâu trong một tư thế. Áp dụng các bài tập tay, chân đơn giản.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chữa bệnh khớp Tâm Bình. Hãy đón đọc các bài viết thú vị tiếp theo của chúng tôi.