Uống thuốc gì để điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh khá giống với những bệnh khác. Vì vậy, nếu không có những chẩn đoán chuyên môn, sẽ rất khó để có thể kết luận tình trạng khớp sưng, đỏ và ấm của bạn là do viêm khớp dạng thấp.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Khi kiểm tra sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra vấn đề sức khỏe của bạn có thể kiểm tra phản xạ và sức mạnh cơ bắp của bạn.

Xét nghiệm máu

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường có tỷ lệ lắng đọng hồng cầu cao (ESR, hoặc tỷ lệ an thần) hoặc protein phản ứng C (CRP), có thể chỉ ra sự hiện diện của một quá trình viêm trong cơ thể. Các xét nghiệm máu thông thường khác tìm kiếm yếu tố thấp khớp và kháng thể peptide citrullinated peptide (anti-CCP).

Thử nghiệm hình ảnh

Bác sĩ có thể khuyên dùng tia X để giúp theo dõi sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp trong khớp của bạn theo thời gian. Xét nghiệm MRI và siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh trong cơ thể bạn.

Viêm khớp dạng thấp uống thuốc gì?

Không có cách chữa trị viêm khớp dạng thấp một cách triệt để. Nhưng những phát hiện gần đây cho thấy việc thuyên giảm các triệu chứng có nhiều khả năng hơn khi điều trị bắt đầu sớm với các loại thuốc mạnh được gọi là thuốc chống thấp khớp gây bệnh (DMARD).

Các loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian bạn bị viêm khớp dạng thấp.

  • NSAID. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có thể làm giảm đau và giảm viêm. Các NSAID không kê đơn bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB) và natri naproxen (Aleve). NSAID mạnh hơn có sẵn theo toa. Các phản ứng phụ có thể bao gồm ù tai, kích ứng dạ dày, các vấn đề về tim, và tổn thương gan và thận.
  • Steroid. Thuốc Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, giảm viêm và đau và tổn thương khớp chậm. Các tác dụng phụ có thể bao gồm loãng xương, tăng cân và tiểu đường. Các bác sĩ thường kê toa một corticosteroid để làm giảm các triệu chứng cấp tính, với mục tiêu dần dần giảm dần thuốc.
  • Thuốc chống thấp khớp bệnh (DMARDs). Những loại thuốc này có thể làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp và tiết kiệm các khớp và các mô khác khỏi tổn thương vĩnh viễn. Các DMARD thông thường bao gồm methotrexate (Trexall, Otrexup, Rasuvo), leflunomide (Arava), hydroxychloroquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine).

Tác dụng phụ khác nhau nhưng có thể bao gồm tổn thương gan, ức chế tủy xương và nhiễm trùng phổi nặng.

Trong trường hợp bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể điều trị bằng các biện pháp như vật lý trị liệu, tập yoga,… và kết hợp sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe với nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên như viên khớp Tâm Bình.